CHỈ VỚI 14 BƯỚC ĐỂ NÓI THÀNH THẠO TIẾNG ANH

Đúng bạn không đọc nhầm đâu chỉ cần áp dụng 14 bước sau đây, bạn có thể nói Tiếng Anh một cách trôi chảy.

Đối với nhiều người khi học Tiếng Anh thì phần phát âm luôn là phần khó khăn nhất. Bạn có thể có ngữ pháp hoàn hảo, vốn từ vựng phong phú nhưng vẫn không thể diễn đạt được bản thân hay người đối diện không thể hiểu được những gì mà bạn muốn biểu đạt do gặp phải khó khăn trong khi phát âm.

1. Học cách nghe

Trước khi bạn học nói, bạn cần phải học cách làm thế nào để nghe chính xác. Một số từ có cách phát âm khá giống nhau, bạn cần phải phân biệt được chúng khi bạn lắng nghe, liệu người nói đang nó từ “sleep” hay “slip”; “chin” hay “shin”Chú ý chuyển động của cơ miệng và môi

Khi bạn phát âm một từ, bạn phải di chuyển cơ miệng, chính điều này ảnh hưởng đến cách bạn phát âm một từ. Đầu tiên bạn nên đứng trước gương để có thể nhìn thấy chính xác nhất mình đang phát âm như thế nào. Sau đó đặt một ngón tay lên môi như khi bạn đang nói “shh” vậy, trong khi phát âm đừng di chuyển ngón tay, bạn có thể cảm nhận được môi mình đang chạm vào ngón tay hay đẩy ngón tay ra xa.

2. Chú ý đến vị trí của lưỡi

Điểm khác nhau khi phát âm của “rice” và “lice” là ở vị trí lưỡi của bạn. Khi bạn nói, bạn di chuyển lưỡi để tạo thành âm thanh. Đây là điều mà khi nói ít ai để ý chính vì thế hãy chủ tâm kiểm tra xem lưỡi của bạn ở vị trí nào khi phát âm một từ những lúc luyện tập nói Tiếng Anh nhé.

3. Chia nhỏ một từ thành các âm tiết

Một từ Tiếng Anh thường được cấu tạo bằng nhiều chi tiết nhỏ, được gọi là các “syllable”. Ví dụ ngay từ “syllable” này được cấu tạo từ 3 phần: syl-la-ble, việc phân nhỏ mỗi từ sẽ giúp bạn dễ phát âm hơn.

4. Thêm trọng âm và mỗi từ

Tiếng Anh là một ngôn ngữ có trọng âm tức là một số âm tiết trong một từ được nhấn mạnh hơn các âm tiết khác. Bạn có thể phát hiện điều này khi nói to một từ. Ví dụ từ “introduce” có trọng âm ở cuối nên sẽ được phát âm như “in-tro-DUCE”. Đôi khi trọng âm có thể làm thay đổi nghĩa của một từ. Ví dụ từ “present”, nếu bạn phát âm là “PREsent” sẽ làm một danh từ có nghĩa “bây giờ” còn nếu bạn nói là “preSENT” tức là bạn đang nói đến một động từ có nghĩa là “xuất hiện, thể hiện”

5. Xác định phương ngữ mà bạn muốn nói

Khi bạn nói Tiếng Anh, bạn muốn cách nói của mình nghe như người Mỹ hay người Anh? Người Úc hay người New Zealand? Hoặc cũng có thể như là Canada hay Nam Phi. Chọn phương ngữ là một trong những quyết định đầu tiên bạn phải đặt ra cho bản thân khi quyết định chọn học Tiếng Anh.

6. Nên cường điệu hoá khi phát âm một số âm tiết

Bất kỳ người diễn viên nào cũng biết về cường điệu hoá. Bạn đã bao giờ thể hiện một tiết mục trên sân khấu và phải cố biểu cảm một cách thật rõ ràng để tất cả khán giả nhìn thấy. Nói Tiếng Anh cũng tương tự như vậy, khi bạn cường điệu hoá cách phát âm của mình, bạn sẽ nhận biết rõ ràng hơn về hình dáng của khuôn miệng và vị trí mà bạn đặt lưỡi.

7. Viết một số từ khó bằng phiên âm

Ví dụ bạn đang gặp vấn đề trong việc phát âm từ pizza, bạn nên viết phiên âm của nó ra piːtsə. Bây giờ thì bạn có thể thấy hai chữ “z” được phát âm như “ts”. Giờ thì dùng flashcard, viết từ lên một bên và phiên âm ở bên còn lại hãy lặp đi lặp lại việc kiểm tra phát âm của bạn mỗi ngày.

8. Viết lại những gì mà bạn nghe được

Nếu bạn muốn phát âm Tiếng Anh thành thạo, bạn nên luyện nghe hằng ngày. Hãy nghe một bản tin, một bài hát và viết lại những gì mà bạn nghe được. Bạn cũng có thể viết là những gì bạn nghe được khi xem một bộ phim, nếu bộn phim đó có phụ đề Tiếng Anh, bạn có thể mở lại phụ đề và kiểm tra xem mình đã viết được những gì.

9. Luyện tập “tongue twisters”

Khi luyện nói Tiếng Anh, bạn gặp phải vấn đề với những âm tiết có phát âm giống nhau như “sh”, “ch”, “t” và “th”. Hãy thử luyện tập “tongue twisters” như một trò chơi vui vẻ nhưng cũng rất hữu ích trong việc cải thiện khả năng nói Tiếng Anh.

Ví dụ muốn luyện tập âm “s” và “sh” hãy thử nói câu sau:

“She sells seashells by the seashore.”

10. Sử dụng phát âm từ podcasts và videos.

Có rất nhiều những videos dạy phát âm trên mạng, bạn có thể áp dụng chúng để luyện nói Tiếng Anh cho mình.

11. Ghi âm lại những gì mình nói

Một cách rõ nhất để thấy được những gì bạn luyện tập có hiệu quả hay không là ghi chúng lại với điện thoại hay máy ghi âm. Bạn cũng có thể so sánh phát âm của mình với những người khác khi phát âm cùng một từ. Hoặc nhờ thầy cô, bạn bè kiểm tra lại phát âm cho mình.

12. Luyện tập cùng với một người bạn

Trong Tiếng Anh có câu “Practice makes perfect!”, bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn nếu luyện tập cùng một người bạn. Tìm một ai đó cũng muốn cải thiện khả năng nói Tiếng Anh để luyện nói cùng. Bạn có thể học hỏi thêm từ người bạn đó đấy!

13. Nói càng nhiều càng tốt

Nếu bạn không tập nói thường xuyên, bạn có thể bị lo lắng khi đến lượt mình phải mở miệng và nói bằng Tiếng Anh. Giống như khi chơi bóng rổ vậy, bạn có thể rất giỏi chuyền bóng, rê bóng nhưng bạn không bao giờ dám phát bóng. Nói Tiếng Anh cũng tương tự như vậy, bạn không chỉ cứ mãi luyện tập nói tiếng Anh một mình, bạn cần phải vượt qua nỗi sợ của mình và cảm thấy thật tự tin khi nói trước những người khác.

Để quá trình luyện nói Tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng hơn, hãy liên hệ với English Garden, chúng tôi sẽ tư vấn lộ trình phù hợp với nhu cầu của bạn để bạn có thể nói thành thạo Tiếng Anh trong thời gian sớm nhất

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *